Các từ điển tiếng Lào online hay nhất

Mặc dù không phải là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới nhưng với người Việt thì nhu cầu học tập, giao tiếp tiếng Lào rất là quan trọng vì đây là nước láng giềng có quan hệ kinh tế, chính trị vô cùng gần gũi. Tại Lào có hàng triệu người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc và nhu cầu học tiếng Lào rất lớn nhưng so với các ngôn ngữ khác thì không có nhiều tài liệu, nhất là từ điển Lào – Việt để phục vụ cho người muốn tìm hiểu, nghiên cứu. Bài viết sẽ giới thiệu cho chúng ta một số trang có thể tra từ điển tiếng Lào tốt nhất hiện nay.

1. Google Translate

Nói chính xác thì Google Translate không phải là từ điển mà là công cụ dịch thuật trực tuyến. Tuy nhiên nhờ sự thông minh và linh hoạt của công cụ này chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng để tra từ điển Lào – Việt, Việt – Lào một cách nhanh chóng. Link để sử dụng dịch vụ  https://translate.google.com.

Cách sử dụng công cụ này thì đã quá phổ biến rồi, chúng ta nhập từ cần dịch vào bên trái và chọn Phát hiện ngôn ngữ để hệ thống tự nhận dạng. Qua phần đích thì chọn tiếng Lào hoặc tiếng Việt để tra từ.

  Từ điển Lào Việt online

2. Glosbe.com

Đây là từ điển đa ngôn ngữ trong đó có từ điển Lào – Việt, Việt – Lào, muốn sử dụng chúng ta truy cập vào https://glosbe.com/lo/vi/ và thực hiện tra từ điển Lào – Việt.

Muốn chuyển sang từ điển Việt – Lào, chúng ta hãy bấm vào biểu tượng chuyển đổi ở trên ô nhập, khi đó link sẽ chuyển thành https://glosbe.com/vi/lo.

Điểm cộng của Glosbe.com là ngoài nghĩa ra còn có các từ tương tự và cả ví dụ liên quan đến từ vừa tra.

3. Vietlao.classbook.vn

Đây là dự án hợp tác giữa 2 bộ giáo dục Việt Nam và Lào nên có nội dung tại http://vietlao.classbook.vn được trình bày đúng chuẩn từ điển nhất với phân loại kèm ví dụ.

Để tra từ điển Lào – Việt chúng ta truy cập vào website rồi bấm vào mũi tên giữa 2 lá cờ sao cho cờ Lào ở phía trước.

Tương tự, để tra từ điển Việt – Lào thì chúng ta bấm mũi tên để có thứ tự ngược lại.

Cả 3 dịch vụ đều có ưu điểm nhất định nhưng nhược điểm chung là chưa có công cụ phát âm từ ngữ.